Chúng ta thưởng thức cà phê, ba vị quen thuộc nhất mà chúng ta có thể nhận ra khi uống đó là vị Ngọt- Chua- Đắng. Tuy nhiên, cà phê thì thú vị hơn nhiều lần, không chỉ là 3 vị cơ bản mà chúng ta cảm nhận được, đó còn là sự cân bằng và hài hòa của ngũ vị: đắng, chua, mặn, ngọt và cay.  

kt 16.1 Ngũ vị trong cà phê

Vị ngọt của cà phê

Vị ngọt trong cà phê được tạo nên bởi hai loại đường có trong hạt cà phê: Fructose và Glucose. Khi cà phê được đưa vào quá trình rang, phần lớn lượng đường này được caramen hóa, tạo ra vị đắng, màu nâu và có mùi hương. Đường góp phần tạo nên hương vị tinh tế, nhẹ nhàng cho ly cà phê.

Vị ngọt của cà phê được cảm nhận ở đầu lưỡi. Cà phê ngon sẽ mang lại vị ngọt tự nhiên, hài hòa trong ly cà phê.

Cảm nhận vị đắng trong cà phê

kt 16.2 Ngũ vị trong cà phê

Vị đắng có lẽ là hương vị mà bất kỳ ai khi thưởng thức cà phê đều có thể cảm nhận được và cũng được coi là vị đặc trưng của cà phê. Vị đắng là kết quả của sự tương tác giữa hợp chất Trigonelline trong cà phê với các gai vị giác nằm trên mặt sau của lưỡi. Trigonelline phát sinh tỷ lệ thuận với nhiệt độ và mức độ rang. Vị đắng có thể làm giảm tính axit trong cà phê nên nó tỷ lệ nghịch với vị chua trong cà phê.

Vị chua của cà phê

Vị chua là đặc điểm chính của dòng cà phê Arabica, vị chua xen lẫn với vị đắng mang lại cảm nhận sắc nét, rõ ràng về chất lượng cà phê. Vị chua của cà phê được cảm nhận bởi hai bên cạnh của lưỡi. Chính tính axit tạo ra cảm giác đặc biệt và thú vị khi chúng ta thưởng thức cà phê.

Vị mặn và vị cay

Mặn và cay là hai vị khó có thể cảm nhận một cách rõ ràng như các vị khác trong cà phê.

Vị mặn: Hàm lượng muối khoáng trong hạt cà phê thường nằm ở dạng muối vô cơ tự do như NaCl, KCl. Vị mặn được cảm nhận ở gần cuối lưỡi, khi để nguội sẽ cảm nhận được rõ ràng hơn.

cb 12.4 Ngũ vị trong cà phê

Vị cay: Theo các chuyên gia, về cảm quan, ngoài vị đắng, ngọt, chua và mặn trong cà phê còn có cả vị cay. Tuy nhiên vị cay rất khó để cảm nhận nên đòi hỏi vị giác phải cực kỳ tinh tế, vị cay sẽ được cảm nhận ở mặt sau của lưỡi khi thưởng thức cà phê.

Cảm nhận từng hương vị của cà phê là điều không hề dễ dàng, qua quá trình pha chế, thưởng thức, chúng ta càng ngày càng khám phá ra nhiều điều thú vị trong loại hạt đặc biệt này. Để có được ly cà phê thơm ngon việc chọn lọc hạt cà phê chất lượng, rang cà phê, pha chế cà phê cũng là một sự kết hợp hài hòa và đầy tinh tế. Chỉ rang cà phê quá lửa, quá nhiệt thôi là ngũ vị đã bị phá vỡ.

Ngũ vị trong cà phê được kết hợp hài hòa, các quá trình chế biến dưới bàn tay con người được kết hợp hài hòa sẽ mang lại ly cà phê với hương vị và chất lượng tuyệt vời. Bạn hãy cảm nhận về Tín Đức cà phê và chia sẻ với chúng tôi nhé, các hạt cà phê được cẩn thận chọn lọc sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận hương vị tuyệt vời.

 

Cà Phê Nhân Xanh Tín Đức Coffee

Những yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng Cafein