Cafein là một phần không thể thiếu trong cà phê, loại chất này góp phần giúp chúng ta luôn tràn đầy năng lượng và tỉnh táo sau khi uống cà phê. Tuy nhiên lượng cafein trong cà phê cũng có thể thay đổi dựa vào những yếu tố khác nhau. Vậy những yếu tố nào sẽ làm thay đổi hàm lượng cafein, hãy theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời nhé !

Nguồn gốc hạt cà phê ảnh hưởng đến hàm lượng cafein trong hạt cà phê

kt 19.1 Những yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng Cafein

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra: Hàm lượng cafein có trong hạt cà phê Arabica chỉ có 1.5%, trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5%. Bằng cảm nhận thông thường chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng :cafe Robusta mạnh và đắng hơn cafe Arabica. Sự khác biệt này đến chính từ việc hàm lượng cafein trong Robusta cao hơn Arabica. Các phân tích thí nghiệm đã chỉ ra rằng, ở những điều kiện bình thường và mức độ rang tương đồng, hàm lượng cafein trong Robusta cao gấp đôi Arabica.

Với một số người có vấn đề về việc nạp cafein hay cần hạn chế cafein thì việc lựa chọn loại cafein có hàm lượng cafein thấp hơn là điều cần lưu ý. Xếp về hàm lượng cafein trong các loại hạt phổ biến, lượng cafein theo thứ tự cao nhất lần lượt là : Culi Robusta, sau đó đến Robusta, Arabica, Typica và Moka. Để đảm bảo sức khỏe và vẫn có thể thưởng thức cà phê, bạn có thể lựa chọn cho mình loại cà phê thích hợp.

Mức độ rang ảnh hưởng đến hàm lượng cafein

kt 19.2 Những yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng Cafein

Nhắc đến những yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng cafein, không thể không nhắc đến độ rang. Nếu chúng ta nấu thức ăn quá lâu, lượng chất dinh dưỡng trong thực

phẩm sẽ giảm đi vì bị bay hơi hoặc hòa tan, với cà phê cũng vậy, nếu chúng ta rang cà phê càng lâu thì hàm lượng cà phê cũng càng giảm. Mức độ rang từ 215 – 230 độ C được xem là mức độ rang tiêu chuẩn, nếu cà phê càng rang lâu, rang càng đen thì hàm lượng cafein sẽ càng giảm, do bị tiêu hủy dần. Do đó, nếu nhìn những hạt cà phê có màu sắc tối hơn, không có nghĩa là hàm lượng cafein trong chúng nhiều hơn, với những hạt cà phê như vậy, bạn sẽ cảm nhận chúng có vị đắng hơn, còn thực chất thì lượng cafein sẽ nhẹ hơn đó.

Từ điều này có thể suy luận ra, nếu hạt cà phê rang có màu càng sáng thì hàm lượng cafein trong hạt càng cao. Trong quá trình lựa chọn cà phê bạn có thể dựa vào điều kiện này để chọn cho mình loại cà phê phù hợp nhé.

Cách pha chế ảnh hưởng đến hàm lượng cafein

kt 19.3 Những yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng Cafein

Hàm lượng cafein ảnh hưởng bởi giống cà phê, độ rang cà phê, ngoài ra ta cũng không thể bỏ qua giai đoạn quan trọng có tác động đến hàm lượng cafein: Qúa trình pha chế cà phê. Theo các thực nghiệm, phương pháp pha chế ngấm dần và nhỏ giọt (như kiểu chế phin của Việt Nam) sẽ giúp tạo hàm lượng cafein cao nhất, hàm lượng cafein thấp nhất là trong cafe hòa tan.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hàm lượng cafein trong ly cà phê mà bạn uống. Dựa vào việc lựa chọn loại hạt cà phê, độ rang hay cách pha chế của cà phê, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh và cân đối lượng cafein phù hợp với mình.

 

Cà Phê Nhân Xanh Tín Đức Coffee