Trên thế giới có rất nhiều loại cà phê hạt, mỗi loại cà phê thì lại mang một hương vị và màu sắc riêng biệt. Nếu như cà phê Robusta mang mùi thơm dịu, vị đắng gắt, hầu như không chua thì cà phê hạt Arabica lại có nét rất riêng, mùi vị rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn. Tuy nhiên với nhiều người, việc phân biệt các loại hạt cà phê lại là điều không hề dễ dàng. Trong thế giới các loại cà phê hạt phong phú, bạn đã biết hết các loại hạt cà phê chưa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Cà phê hạt Robusta

kt 4.1 Thế giới hạt cà phê và cách phân biệt đơn giản nhất !!

Hạt cà phê Robusta hay người dân còn gọi là cà phê vối. Về hình dáng bên ngoài hạt cà phê Robusta hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. Hương vị của cà phê hạt Robusta cũng rất riêng biệt, có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, hầu như không chua, hàm lượng cafein cao thường dùng trong cà phê truyền thống Việt Nam.

Loại cà phê hạt này ưa những vùng có nền nhiệt độ cao và trồng ở những vùng có đồi núi thấp. Chính vì thế mà cà phê hạt Robusta rất phù hợp với khí hậu vùng Đắk Lắk, Tây Nguyên. Cà phê Robusta chiếm 90% diện tích trồng cà phê của nước ta hiện nay.

Robusta không chua nhưng nó lại chứa hàm lượng cafein khá cao, hương vị của cà phê hạt Robusta rất phù hợp với người Việt Nam nhưng đối với khách nước ngoài thì hơi đặc một chút.

Cà phê hạt Arabica

kt 4.2 Thế giới hạt cà phê và cách phân biệt đơn giản nhất !!

Arabica là một loại cà phê hạt có xuất xứ đầu tiên từ nước Pháp, Arabica xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 30 của thế kỷ trước. Điều đặc biệt là nó chỉ có thể trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới mát quanh năm. Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo. Chính vì thế mà những vùng đất như ngoại ô Đà Lạt, Lâm Đồng, Di Linh, Cầu Đất… được xem là thiên đường của cà phê Arabica ở nước ta.

Hạt cà phê Arabica còn được gọi là cà phê chè, kích thước dài thon hơn hạt Robusta. Hạt cà phê Arabica khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn, đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn.

Arabica gồm có các loại hạt cà phê Bourbon, Typica, Moka và Catimor. Trong đó Bourbon, Typica, Mocha là các loại hạt cà phê lâu đời nhất trên thế giới, nhưng ba loại cà phê này rất khó trồng và dễ bị sâu bệnh. Trong các loại hạt cà phê trên thì có hai loại đang trồng tại Việt Nam, đó là Moka và Catimor.

Hạt cà phê Culi

kt 4.3 Thế giới hạt cà phê và cách phân biệt đơn giản nhất !!

Hạt cà phê Culi là những hạt cà phê có hình dạng tròn. Điều đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Tuy có vị đắng gắt nhưng hương thơm thì vô cùng say đắm. Cà phê hạt Culi có hàm lượng cafein cao, khi pha nước màu đen sánh. Những hạt cà phê Culi đã tích tụ những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên đã dành cho vùng đất đỏ bazan.

Hạt Excelsa – Mít

kt 4.4 Thế giới hạt cà phê và cách phân biệt đơn giản nhất !!

Hạt cà phê Excelsa – Cherry hay còn gọi là cà phê mít có vị rất chua, nó mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ. Hạt cà phê màu ngả vàng, đầu hơi thon. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng rất đặc biệt.

Loại này trồng có năng suất cao vì nó có khả năng chống sâu bệnh tốt. Ngoài ra Cherry có mùi thơm thoang thoảng và có vị chua, màu sắc hạt cà phê là màu vàng, sáng bóng. Loại cà phê này rất phù hợp với phụ nữ từ mùi thơm đến hương vị. Sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác vừa dân dã mà lại cao sang, quý phái.

Trong các loại hạt cà phê thì Cherry có giá trị thương phẩm thấp nhất  do hạt không đều, khó chế biến và hương vị thất thường. Nhưng xét về mặt trồng trọt, nó lại là loại cà phê sinh trưởng khỏe, chịu được hạn, ít đòi hỏi công chăm sóc, hầu như không bị sâu phá hoại. Vì vậy cà phê Cherry thường được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.

Moka

kt 5.1 Thế giới hạt cà phê và cách phân biệt đơn giản nhất !!

Moka là một loài café thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỷ trước, trồng ở Đà Lạt, Lâm đồng. Trong các họ, giống café này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dễ bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, nhưng năng suất lại rất ít.

Hạt cà phê có vị nhẹ, mùi thơm quyến rũ, lưu luyến. Tuy nhiên hạt cà phê Moka có sản lượng rất thấp, giá trong nước không cao vì không xuất khẩu được, trong khi giá xuất rất cao, gấp 2 – 3 lần Robusta. Do trồng không đủ chi phí nên người nông dân ít trồng loại cà phê hạt này.

Có thể nói rằng, công đoạn chọn lựa hạt cà phê ngon là điều kiện tiên quyết để có được những ly cà phê thơm ngon nhất. Nếu như còn đang phân vân không biết chọn lựa mua cà phê hạt ở đâu chất lượng, thơm ngon thì bạn hãy đến với cà phê Tín Đức nhé. Những hạt cà phê Tín Đức được chăm chút, chọn lọc một cách kỹ lưỡng hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn ly cà phê chất lượng, mang hương vị chuẩn nhất của từng hạt cà phê.

Tìm hiểu về cà phê Culi, bạn đã hiểu hết về loại hạt cà phê này chưa ?

Ngũ vị trong cà phê

Các loại axit có trong cà phê