Cà phê tự trong mình đã mang những “màu sắc hương vị” khác nhau, bạn đã bao giờ thắc mắc cùng là cà phê nhưng mình uống nơi này thì mang hương vị này, uống nơi khác thì mang hương vị khác dù cùng một cách pha chế chưa ? Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê, bạn đã khám phá hết chưa ? Nếu chưa thì cùng khám phá cùng Tín Đức cà phê nhé !

Qúa trình rang ảnh hưởng đến hương vị cà phê

Qúa trình rang làm cà phê mất đi độ ẩm và trọng lượng. Có thể xem đây là một quá trình vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.

Trước khi rang, hạt cà phê có màu xanh lá với mùi gần giống như đậu hoặc cỏ. Các chất hương và vị có trong cà phê chỉ khi đi vào quá trình rang mới bắt đầu gia tăng trong hạt.

Toàn bộ sự kiến tạo hương vị như thế được kiểm soát dưới hai cơ chế: một phần khoa học với các phản ứng hóa lý, phần còn lại nghệ thuật và cảm hứng. Do đó hương vị mà chúng ta cảm nhận được từ cà phê, không hoàn toàn đến từ cây, nông trại, nó còn đến từ một hành trình ngắn trong mấy mươi phút để chuyển đổi từ nguyên tố thành hương vị, với vô số các biến đổi về chất. Qúa trình rang này kết hợp nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có cả sự nghệ thuật và cảm hứng của chính người rang cà phê, vậy nên từ việc rang cà phê đã tự tạo cho cà phê những bản sắc, hương vị có phần khác nhau.

cb 9.1 Những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê

Công thức pha trộn các loại cà phê ảnh hưởng đến hương vị

Có rất nhiều loại hạt cà phê khác nhau, thường thì người dùng sẽ phối trộn hai loại cà phê phổ biến nhất là cà phê Robusta và Arabica. Ngoài hai loại cà phê hạt này, người pha chế cũng có thể kết hợp thêm những loại hạt cà phê khác nhau.

Có một tỷ lệ hoàn hảo nào cho phối trộn không ?  Tỷ lệ như thế nào lại dựa vào sở thích của người thưởng thức. Cân bằng, nhiều chua hay đắng và đậm, sự cảm nhận hương vị đến từ vị giác của từng người. Việc tìm ra một tỷ lệ phối trộn hoàn hảo để mang đến cho mình ly cà phê nguyên chất thực sự là một điều thú vị. Việc tìm ra được tỷ lệ phối trộn hoàn hảo cho bản thân ví như một phát kiến vậy.

cb 9.2 Những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê

Qúa trình canh tác ảnh hưởng đến hương vị cà phê

cb 9.3 Những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê

Sự kết hợp hoàn hảo giữa khí hậu, đất, độ cao và các phương thức sản xuất nông nghiệp với nhau sẽ tạo ra một loại cà phê tuyệt vời.

Cà phê mang những hương vị đặc trưng của vùng đất nơi cà phê được trồng. Cà phê của từng vùng trồng cà phê chính trên thế giới có các đặc điểm riêng biệt:

  • Cà phê của Mỹ Latinh có xu hướng tinh khiết, quen thuộc và thân thiện, với hương vị gợi nhớ tới quả hạch hay ca cao.
  • Cà phê của Châu Phi/Ả Rập rất đặc biệt và thú vị, với các mùi hương hoa và hương vị của sơ-ri và cam quýt.
  • Cà phê của Châu Á/Thái Bình Dương có xu hướng đậm đà và đáng chú ý, đậm đặc với hương vị tự nhiên và có vị thảo mộc.

Cà phê Tín Đức mang đến những hạt cà phê chất lượng nhất, hạt cà phê được chăm chút từ quá trình canh tác cho đến thu hoạch, chế biến, rang xay chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn đang tìm hương vị cà phê cho riêng mình ? Hãy chọn Tín Đức cà phê !