Bã cà phê có thể tận dụng để khử mùi trong phòng, bã cà phê để bón cây hay bã cà phê được tận dụng để làm đẹp có lẽ đã là điều quá quen thuộc. Nhưng bạn nghĩ sao về việc bã cà phê có thể tận dụng để sản xuất trở thành đồ vật: một đôi giày, một chiếc cốc hay một chiếc kính râm được làm từ bã cà phê, nghe thật kỳ diệu đúng không nào ?

tn 15.1 Những vật dụng không tưởng có thể được làm từ bã cà phê

Kính râm làm từ bã cà phê

tn 15.2 Những vật dụng không tưởng có thể được làm từ bã cà phê

Ý tưởng làm kính râm từ bã cà phê được sáng tạo và phát triển bởi hãng kính mắt OCHIS của Ukraine. Khi tạo ra loại kính râm này, hãng kính mắt mong muốn khách hàng có thể thưởng thức hương cà phê nồng nàn ngay cả khi không có ly cà phê bên cạnh. Việc bã cà phê trở thành nguồn cảm hứng để sáng tạo thành vật dụng không còn là điều xa lạ, CEO của OCHIS Maksym Havrylenko đã trở thành người tiên phong cho ý tưởng đặc biệt này.

Loại kính râm “thơm nồng nàn” và đặc biệt này thu hút được rất nhiều các khách hàng đến từ Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản và Australia. Nguyên liệu để tạo ra kính cũng vô cùng thân thiện khi được làm từ bã cà phê và dùng keo gắn là dầu thực vật. Nếu trong trường hợp phải bỏ đi, kính sẽ phân hủy thành phân bón hữu cơ cho đất sau 10 năm, vô cùng thân thiện với môi trường đúng không nào ? Khi sử dụng chiếc kính này bạn có thể vừa yêu cà phê, vừa yêu môi trường mà vẫn thời trang và sành điệu.

Cốc làm từ bã cà phê

Ý tưởng sáng tạo cốc từ bã cà phê được thực hiện bởi một sinh viên Đại học tại Ý có tên Julian. Từ thói quen thường xuyên uống cà phê của mình, anh chàng sinh viên đại học này đã đầy hứng thú và tò mò để tận dụng bã cà phê và sáng tạo theo cách của riêng mình. Anh đi xin bã cà phê của các cửa hàng, phơi khô bã cà phê và đem đến một cơ sở tái chế, trộn chúng với bio-polymer (một loại vật liệu xanh khá phổ biến trong công nghiệp tái chế). Thật bất ngờ khi hỗn hợp trên lại tạo thành  một loại chất dẻo xốp có khả năng tạo hình tốt như đất sét, cho ra đời những chiếc cốc đẹp, bền.

tn 15.3 Những vật dụng không tưởng có thể được làm từ bã cà phê

Nhờ khả năng tạo hình tốt, những chiếc cốc được tạo ra từ bã cà phê có thể thiết kế thành nhiều kiểu dáng khác nhau: từ loại cốc từ cốc dài có nắp để đem đi, đến cốc và đĩa theo bộ sang chảnh cho các cửa hàng cao cấp hơn.

Việc tạo ra cốc từ bã cà phê không chỉ dừng lại ở việc tận dụng nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi này mà còn được phát triển để tạo ra những chiếc cốc với hương vị khác nhau như: “cốc espresso” để uống espresso, “cốc capuchino” dành riêng cho capuchino giúp đẩy hương vị cà phê lên một tầm cao mới khi thưởng thức.

Hiện tại, Julian chỉ đang cung cấp cốc cho các cửa hàng cà phê tại nước Đức nhưng chắc chắn loại cốc cà phê đặc biệt này hứa hẹn sẽ được nhiều tín đồ yêu cà phê và yêu môi trường “săn lùng” trong thời gian tới.

Giày làm từ bã cà phê

tn 15.5 Những vật dụng không tưởng có thể được làm từ bã cà phê

Cốc hay kính râm làm từ bã cà phê có thể đã làm bạn ngạc nhiên nhưng bạn nghĩ sao về việc một đôi giày được tạo ra từ nguyên liệu này ? Liệu giày có đủ bền để bạn chạy nhảy hoạt động, đủ bền chắc để chống lại nước ? Thật bất ngờ khi đôi giày này được tạo ra từ 3 ly bã cà phê và 12 chiếc ly nhựa.
Chất liệu bã cà phê sau xử lý có khả năng chống nước, loại bỏ cảm giác ẩm ướt cho người dùng khi mang giày trong những ngày mưa. Bã cà phê sau khi được dùng tạo ra sợi cà phê có khả năng khử mùi bởi cà phê tạo ra những túi siêu nhỏ, có tác dụng “khoá” mùi hôi. Việc bã cà phê có tác dụng khử mùi không còn xa lạ đúng không nào ? Bạn đã từng bao giờ dùng bã cà phê để khử mùi trong nhà bếp hay trong tủ lạnh chưa ? Ngoài ra, giày cà phê còn có đặc tính kháng khuẩn, khả năng khử trùng cao, có khả năng chặn tia UV. Những đôi giày đặc biệt này được tạo ra bởi  kỹ sư Lê Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Veritas Shoes Việt Nam và giới thiệu ngày 22/8/2019.

Những ý tưởng tuyệt vời từ bã cà phê thật tuyệt vời đúng không nào. Luôn theo dõi cà phê Tín Đức để có thể cập nhật những tin tức thú vị về cà phê nhé !