Nhắc đến thế giới cà phê hạt, không thế nào không nhắc đến cà phê Robusta. Robusta là gì, có đặc điểm như thế nào khác biệt so với các loại hạt cà phê khác ?Những thông tin về Robusta trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những thông tin mới về loại hạt cà phê phổ biến này.

kt 6.1 Những nét đặc sắc của cà phê hạt Robusta !

Một số đặc điểm đặc trưng của cà phê hạt Robusta

Robusta hay còn có tên gọi khác là  cà phê vối thuộc giống Canephora (danh pháp: Coffea canephora var. Robusta), cùng với  cà phê hạt Arabica đây là một trong hai loại cà phê được trồng thương mại chủ yếu trên thế giới. Cà phê hạt Robusta được xem là giống chủ lực của ngành cà phê Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam giữ vị trí thứ 2 về sản lượng cà phê.

kt 6.3 Những nét đặc sắc của cà phê hạt Robusta !

Với đặc tính sinh vật học tương tự các giống cà phê phổ biến khác, cây cà phê Robusta hình thành theo dạng cây bụi, nhưng mang đặc điểm khác biệt là cây lớn, có kích thước lớn, cao đến 10m. Chính vì đặc điểm thân cây cao, tán cây lớn mà cây cà phê Robusta được trồng ở mật độ thấp hơn. Độ cao sinh trưởng của cây cà phê Robusta chỉ trong tầm 0 – 800m, nên tương đối dễ trồng trọt. Tuy nhiên cây cà phê Robusta lại mang đặc điểm chịu hạn kém, cây yêu cầu lượng mưa khá lớn trên khoảng 1000 ml. Loại cà phê này cũng cần nhiều ánh sáng hơn so với cây cà phê Arabica, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là khoảng 24-29 °C.

Mặc dù khả năng chịu hạn kém nhưng cây cà phê Robusta lại mang những ưu điểm nổi trội chống lại nhiều loại sâu bệnh: chống bệnh gỉ sắt (CLR), sâu đục thân, các bệnh tuyến trùng,… Chính vì đặc điểm này mà năng suất thu hoạch cà phê hạt Robusta cũng cao hơn cà phê Arabica. Nhờ những đặc điểm trên, chi phí cho việc trồng cây cà phê Robusta cũng thấp hơn.

Hương vị và chất lượng cà phê Robusta

Robusta có gốc từ robust – có ý nghĩa là mạnh. Tên gọi của loại cà phê hạt này dưỡng như đã nói lên được đặc điểm của loại cà phê này, cà phê Robusta là một loại cà phê có vị mạnh, giàu caffeine.

kt 3.2 Những nét đặc sắc của cà phê hạt Robusta !

Hạt cà phê Robusta hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. Thưởng thức cà phê Robusta người ta dễ dàng cảm nhận được vị đắng gắt của cà phê, hương thơm dịu, có lẽ chính vì mang lại vị đắng gắt mà hàm lượng cafein có trong loại cà phê này cũng cao hơn.

Một số đặc điểm khi ngửi hạt cà phê Robusta được nhiều người dùng để phân biệt là: cà phê Robusta chưa rang sẽ cảm nhận thấy có mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta khi đã được rang mộc lại mang mùi thơm thoang thoảng. Nếu ngửi kỹ sẽ thấy giống mùi cao su bị đốt cháy.

Sở thích về cà phê hạt cũng rất khác nhau tùy theo cảm nhận của từng người. Tỷ lệ phối trộn các loại cà phê hạt cũng khác nhau, có người chỉ dùng cà phê hạt Arabica, cũng có người lại chỉ dùng cà phê hạt Robusta. Sở thích cũng có thể thay đổi khi nhiều người lại thưởng thức với tỷ lệ là 70% robusta – 30% Arabica hoặc 50% Arabica – 50% Robusta.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới, đặc biệt là hạt cà phê Robusta.  Tuy nhiên với thực trạng việc hạt cà phê hiện nay được nhiều đơn vị thu hoạch và chế biến, việc lựa chọn hạt cà phê Robusta cũng không hề đơn giản. Cà phê Tín Đức luôn chăm chút cho sản phẩm của mình; từ công đoạn lựa chọn những hạt cà phê tốt nhất; đến công đoạn lưu kho và bảo quản hạt cà phê. Vì vậy nếu bạn vẫn đang đầy băn khoăn khi lựa chọn cà phê hạt Robusta trên thị trường cà phê hiện nay, bạn hãy lựa chọn Tín Đức để có thể chọn được hạt cà phê tốt nhất, ngon nhất, mang lại hương vị ly cà phê đúng điệu nhất.

Tìm Hiểu Thêm

Tìm hiểu về cà phê Culi, bạn đã hiểu hết về loại hạt cà phê này chưa ?

Ngũ vị trong cà phê

Các loại axit có trong cà phê