Nhắc đến cà phê hạt, hai loại cà phê phổ biến nhất mà chúng ta hay được nghe đến là cà phê hạt Arabica và Robusta. Nhưng thế giới cà phê hạt thì vô cùng phong phú với nhiều loại khác nhau. Hôm nay hãy cùng cà phê Tín Đức tìm hiểu về cà phê Liberia ( cà phê Mít) nhé !

kt 9.1 Cà phê Liberia ( cà phê Mít) là loại cà phê như thế nào?

Tìm hiểu về cà phê mít (Liberia)

Cà phê mít hay cà phê Liberia (tên khoa học: Coffea liberica, đồng nghĩa Coffea excelsa thuộc họ Thiến thảo) là một trong 3 loại chính của họ cà phê.

Cây cao cà phê Mít cao từ 2m -5m. Một đặc điểm rất dễ nhận dạng của loại cà phê này là : thân, lá và quả đều to, khác biệt hẳn các loại cà phê khác. Ngay từ tên gọi: cà phê Mít chúng ta có thể dự đoán được xuất phát tên gọi rồi đó. Cây cà phê Mít có  lá to, xanh đậm, cây nhìn xa như cây mít nên gọi là cà phê mít là vì vậy.

kt 9.2 Cà phê Liberia ( cà phê Mít) là loại cà phê như thế nào?

Cây chịu hạn tốt, ít cần nước tưới nên thường trồng quảng canh, tuy nhiên do năng suất kém, có vị chua nên không được ưa chuộng và phát triển diện tích nhiều. Cà phê Mít có sức chống chọi cao với sâu bệnh nên hiện thường được sử dụng làm gốc ghép cho các loại cà phê khác.

Hương vị của cà phê mít

Hạt cà phê mít có vị rất chua, nó mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ. Hạt cà phê màu ngả vàng, đầu hơi thon. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng rất đặc biệt.

Vì đặc tính hạt cà phê mít chua nên thường được phối trộn chung cùng những loại cà phê hạt khác như Arabica và Robusta để tạo hương vị.

kt 4.4 Cà phê Liberia ( cà phê Mít) là loại cà phê như thế nào?

Cà phê mít thường hợp với gu của người châu Âu, các loại cà phê hòa tan theo gu châu Âu thường có tỉ lệ cà phê mít nhiều nên thường có vị chua đặc trưng.

Tại Việt Nam cây trồng chủ yếu ở các tỉnh như Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum . Ở Tây nguyên, cà phê mít thường nở hoa và thu hoạch muộn hơn các loài cà phê khác do đặc điểm là nở hoa nhờ nước mưa, quả thường thu hoạch vào tháng 12 âm lịch, sau khi các loài cà phê khác đã thu hoạch xong.

Hy vọng những thông tin mà Tín Đức cung cấp về cà phê mít sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại cà phê. Nếu bạn muốn thử thưởng thức hay dùng cà phê mít để tự mình pha trộn với các loại cà phê hạt khác, tạo ra hương vị cho riêng mình thì đừng quên lựa chọn cà phê Tín Đức với những loại hạt cà phê chất lượng nhất nhé !

Tìm Hiểu Thêm

Tìm hiểu về cà phê Culi, bạn đã hiểu hết về loại hạt cà phê này chưa ?

Thu hoạch cà phê vào thời điểm nào trong năm ?